Thai Screen Central - A Place to Find Screen Goo
     
 
Screen Goo - Optical Paint สำหรับจอภาพโปรเจคเตอร์  
Screen Goo คืออะไร?

Screen Goo คือสี Optical Paint ผสมพิเศษ ปรับแต่งสีเฉพาะให้มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้เป็นวัสดุพื้นผิวของจอภาพโปรเจคเตอร์ ได้รับการออกเบบและผลิต เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดในงานแสดงผล

ใครใช้ Screen Goo?

ผลิตภัณฑ์ Screen Goo มีใช้งานในทุกระดับของธุรกิจการแสดงผล ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์ส่วนตัว เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน จนถึงภาคธุรกิจขนาดใหญ่

ผู้ใช้ทั่วไปใช้ได้หรือเปล่า?

สี Screen Goo ได้รับการออกแบบให้ทาได้ง่ายด้วยลูกกลิ้งทาสี หรือ ด้วยการพ่นสี ง่ายสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป และ มืออาชีพ

ราคาแพงหรือเปล่า?

Screen Goo ราคาไม่แพง ถ้าทาลงบนกำแพงที่มีอยู่แล้วต้นทุนรวมของจอภาพ ก็อาจจะมากกว่าราคาของตัวสีเองเพียงเล็กน้อย

ทำไมไม่ใช้สีทาบ้านทั่วไป - Screen Goo - ต่างจากสีทั่วไปอย่างไร?

จุดประสงค์หลักของสีทาบ้านคือทำหน้าที่เป็นวัสดุปกป้องพื้นผิวและสร้างสีสัน ผลิตโดยใช้ส่วนผสมตัวกลางที่ราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือน้ำมัน และสร้างสีสันโดยการเติมเม็ดสีลงไป ในการผลิตตามปรกติจะใช้เม็ดสีซึ่งมีราคาสูงในปริมาณน้อย แต่เพิ่มสารปรุงแต่งลงไปเพื่อให้ได้สีที่ต้องการ การผลิตโดยใช้สารปรุงแต่งช่วยเช่นนี้ สามารถทำได้ เนื่องจากคุณสมบัติในการสะท้อนแสง ไม่ใช่จุดประสงค์หลักของสีทาบ้าน ในทางกลับกัน Screen Goo ถูกผลิตให้มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถสะท้อน และ กระจายแสง ในทุกช่วงความถี่ที่ซับซ้อนของแสงจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้คุณสมบัติพิเศษนี้ Screen Goo ใช้ตัวกลางอะครีลิคเกรดพรีเมื่ยมที่มีความคงทน มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงที่ดี มีอัตราดูดซับแสงต่ำ เป็นส่วนผสมหลัก เติมด้วยเม็ดสีในสัดส่วนที่สูงกว่าสีทั่วไปมากเพื่อลดการสูญเสียปริมาณแสง และ ให้ได้สีที่อิ่มถูกต้องตามจริง เม็ดสีที่ใช้ถูกคัดสรรอย่างดีเพื่อให้ได้สีที่สามารถสะท้อนแสงจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ได้ในทุกช่วงความถี่ ซึ่งต่างจากสีทาบ้านทั่วไปที่ได้รับการออกแบบให้สะท้อนเฉพาะแสงในช่วงความถี่ของสีที่ต้องการเท่านั้น นอกจากนั้น ในการผลิตยังมีขบวนการปรับแต่งเม็ดสีด้วยเทคนิคพิเศษ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการสะท้อนแสงของเม็ดสีให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

สามารถใช้งานกลางแจ้ง Outdoor ได้หรือไม่?

สี Screen Goo มีคุณสมบัติทนแดดทนฝน เช่นเดียวกับสีทาภายนอกสูตรน้ำทั่วไป จึงสามารถใช้งานกลางแจ้งได้

ทำไมถึงใช้จอสีเทาแทนจอสีขาว?

คุณสมบัติสำคัญประการหนึ่งของภาพวีดีโอที่ดี คือ คอนทราสต์ ซึ่งก็คือ ความแตกต่างระหว่างส่วนที่สว่างที่สุด เปรียบเทียบกับ ส่วนที่มืดที่สุดของภาพ เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ระบบดิจิทัลในปัจจุบันมีความสว่างสูงกว่าในอดีต สามารถสร้างภาพที่มีความสว่างเพียงพอแก่การรับชม แต่ยังมีจุดด้อยในการสร้างสีดำ สีดำที่ได้ยังไม่ดำสนิทเพียงพอเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีการแสดงผลอื่น เช่น จอ CRT หรือ พลาสมาทีวี ทำให้ส่วนที่มืดของภาพที่ได้ไม่มืดเพียงพอ หรือ มีรายละเอียดเงามืดที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น จริงๆแล้วสีดำของเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ก็คือส่วนที่ไม่มีแสง สีขาวและสีอื่นๆ เกิดจากการฉายแสงสีนั้นๆ ลงบนจอภาพ ในขณะที่สีดำคือ การไม่ฉายแสงออกมา ดังนั้นแสงส่วนเกินจากแหล่งอื่นในห้องฉาย หรือแม้แต่แสงจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์เองที่สะท้อนจากผนังห้อง หรือ เพดาน จะส่งผลต่อสีดำบนจอภาพ ทำให้สีดำที่ได้ไม่ดำสนิท หรือสีเทาที่ได้ไม่เข้มอย่างที่ควรจะเป็น การใช้จอภาพสีเทา จะช่วยลดผลกระทบจากแสงส่วนเกินนี้ได้อย่างมากโดยไม่กระทบต่อความถูกต้องของสี หรือ ความสว่างของภาพโดยรวม ความเข้มของสีดำที่มากขึ้น หมายถึง คอนทราสต์ของภาพที่สูงขึ้น ซึ่งก็หมายถึงภาพที่คมชัดขึ้น จอภาพสีเทาจะให้ภาพที่มีความเข้มของสีดำที่ดีกว่าจอสีขาวเสมอ เว้นแต่ในกรณีที่สามารถควบคุมแสงในห้องรับชมได้ 100% และใช้ผนังและเพดานสีเข้มที่ไม่สะท้อนแสง

ปริมาณสี Screen Goo ที่ต้องใช้?

ขนาดพื้นที่ผิวที่ครอบคลุมของสี Screen Goo แปรผันตามสภาพพื้นผิวที่ทา ภายใต้สภาพพื้นผิวที่เหมาะสม บนพื้นผิวที่ดูดซับสีตามปรกติ ปริมาณสี Screen Goo 1 ลิตร (ไม่ว่าจะเป็น Basecoat หรือ Topcoat) จะสามารถใช้ทา/พ่นได้ 2 ชั้น โดยสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 4.65 ตรม. สำหรับวิธีทา หรือ 3.72 ตรม. ในกรณีที่ใช้วิธีพ่น สำหรับ Front Projector แนะนำให้รองพื้นด้วยสีรองพื้น acrylic สูตรน้ำ 2 ชั้น ก่อนลงสี Screen Goo Basecoat

พื้นผิวแบบไหนที่เหมาะสม?

สีสกรีนกูสามารถใช้ทาลงบนวัสดุที่มีพื้นผิวที่ทาสีได้ และเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดพื้นผิวของวัสดุจะต้องแบนราบเรียบ ถ้าไม่เรียบควรทำให้เรียบด้วยการขัดกระดาษทราย วัสดุที่มีรูพรุน (น้ำซึมผ่านได้) เช่น ผนังปูน ผนังเบายิบซั่ม รวมถึงวัสดุที่ทำจากไม้ เช่น ไม้อัด ไม้พาทิเคิล หรือไม้เอ็มดีเอฟ ควรทารองพื้นด้วยสีรองพื้นลาเท็กซ์สีขาว พื้นผิวที่ได้รับการทาสีมาก่อนหรือมีสีอื่นในตัวนอกจากสีขาวก็ควรได้รับการทารองพื้นเช่นเดียวกัน

วัสดุแนะนำเพิ่มเติม

Sintra คือวัสดุชั้นเยี่ยมสำหรับใช้สร้างจอภาพ Screen Goo เป็นวัสดุที่แข็ง ทนทาน และ ไม่จำเป็น ต้องรองพื้นก่อนทาสี Screen Goo แต่ตัวแผ่น Sintra ค่อนข้างให้ตัวจึงควรตีโครงดามยึดด้านหลังแผ่น เพื่อให้ได้จอภาพที่เรียบเสมอกัน แนะนำให้ใช้ัแผ่นสีขาว ที่มีความหนาอย่างน้อย 6 มิลลิเมตร

Gatorfoam เป็นแผ่นโฟมแข็งที่เหมาะสมสำหรับ Screen Goo เช่นกัน มีน้ำหนักเบา แข็งเพียงพอ และไม่ให้ตัวแม้ไม่มีโครงยึดด้านหลัง แต่ค่อนข้างเปราะ ไม่สามารถรองรับแรงกระแทกได้มาก จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานที่ แนะนำให้ใช้ัแผ่นสีขาวที่มีความหนาอย่างน้อยครึ่งนิ้ว

dazian.com 3 Pass Blackout Foam หรือ ผ้า Blackout เป็นวัสดุผ้าที่เหมาะสมสำหรับ Screen Goo ไม่จำเป็นต้องรองพื้นก่อนทาสี Screen Goo สามารถใช้โครงเหล็ก หรือ อลูมิเนียม น้ำหนักเบาขึงให้ตึง มีขายเป็นหลา หน้ากว้างสุด 110 นิ้ว ไม่แนะนำให้ใช้ลูกกลิ้งในการทา วิธีพ่นจะให้ผลดีที่สุดสำหรับผ้า Blackout

ทาและติดตั้งอย่างไร?

ท่านสามารถดาวน์โหลดคู่มือภาษาไทย และ วีดีโอสาธิตการติดตั้ง ได้ ที่นี่

 
 
 
 
 
 
Home | Site Map | Contact Us